Với nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Khoa Nội Soi Tiêu Hóa Bệnh viện Nguyễn Tri Phương Thành phố Hồ Chí Minh. Ths. BSNT Thái Việt Nguyên đã trực tiếp tiếp xúc với nhiều ca bệnh tiêu hóa. Điều này đã giúp Bác sĩ củng cố thêm kinh nghiệm khám lâm sàng và chỉ định “đúng và đủ” các cận lâm sàng, hỗ trợ chẩn đoán chính xác bệnh lý tiêu hóa của bệnh nhân.
Ths. Bs Thái Việt Nguyên

Trái cây là nguồn thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất, chất xơ, chất chống oxy hóa giúp tăng cường sức khỏe cũng như ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, đối với người đau dạ dày thì không phải loại trái cây nào cũng ăn được. Vậy đâu là những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày? Tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây!

Lưu ý:

Các thông tin dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo, không dùng để điều trị đau dạ dày. Nếu xuất hiện triệu chứng đau dạ dày, Cô Chú, Anh Chị nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn cách điều trị chính xác nhất.

Tìm hiểu chung về đau dạ dày

Bệnh đau dạ dày được định nghĩa là tình trạng đau bụng âm ỉ hoặc dữ dội ở vùng thượng vị (vùng bụng trên rốn), có thể đi kèm với một số triệu chứng khác như ợ hơi, ợ chua, buồn nôn, nôn, đi ngoài phân đen,… Nguyên nhân gây đau dạ dày có thể xuất phát từ việc nhiễm khuẩn Helicobacter pylori (Hp), ngộ độc thực phẩm, dị ứng thực phẩm hoặc các bệnh lý như trào ngược dạ dày – thực quản (GERD), viêm dạ dày,…

Với người bị đau dạ dày, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện sức khỏe, hỗ trợ làm giảm triệu chứng. Trong đó, trái cây là một trong những thực phẩm có lợi mà người bị đau dạ dày có thể tham khảo và bổ sung.

Các nguyên tắc khi ăn hoa quả mà người bị đau dạ dày nên lưu ý:

  • Hạn chế ăn trái cây có vị chua.
  • Hạn chế ăn trái cây dễ gây khó tiêu.
  • Hạn chế ăn trái cây với gia vị cay nóng, chẳng hạn như muối ớt,…
  • Nên ăn 200 – 300g trái cây mỗi ngày.
  • Có thể ăn trái cây bất kỳ thời điểm nào trong ngày, thay cho bữa phụ.
  • Chọn trái cây tươi sạch, màu sắc tươi tắn, không bị dập hư.
  • Không nên bảo quản trái cây quá lâu trong tủ lạnh, nên ăn trong 1 – 2 ngày.

Đau dạ dày nên ăn hoa quả gì? Gợi ý 4 loại trái cây

Ngoài sử dụng thuốc điều trị đau dạ dày theo chỉ định của bác sĩ, người bị đau dạ dày cũng nên ăn uống khoa học để hỗ trợ làm giảm các triệu chứng. Dưới đây là những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày mà Cô Chú, Anh Chị có thể cân nhắc thêm vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của mình.

Chuối

Chuối có tác dụng trung hòa lượng acid trong dạ dày và kích thích sản sinh lớp nhầy bảo vệ niêm mạc để giảm cơn đau dạ dày. Hơn nữa, chuối cũng là một thực phẩm trong danh sách thực phẩm trong chế độ ăn BRAT. BRAT là chế độ ăn dành cho những người có vấn đề về dạ dày được bác sĩ khuyến khích áp dụng.

Táo

Táo chứa pectin giúp thúc đẩy sự phát triển của nhiều loại lợi khuẩn, ức chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại và tăng cường hoạt động tiêu hóa. Bên cạnh đó, táo còn có thể làm giảm acid dạ dày giúp làm dịu các triệu chứng như đau dạ dày, đầy hơi,…

đau dạ dày nên ăn táo không
Người bị đau dạ dày nên ăn táo để giảm bớt các triệu chứng khó chịu.

Đu đủ

Đu đủ chứa enzyme papain có thể giúp làm dịu nhiều triệu chứng tiêu hóa. Bởi vì enzyme papain có khả năng phân giải các protein trong thức ăn, giúp việc tiêu hóa trở nên dễ dàng hơn. Từ đó, điều này làm giảm nguy cơ bị đầy bụng, khó tiêu, hạn chế đau dạ dày. Ngoài ra, đu đủ còn có hàm lượng chất xơ và nước cao, hỗ trợ tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa.

Dừa

Nước dừa có tính kiềm, cung cấp chất điện giải như kali giúp thúc đẩy cân bằng độ pH trong cơ thể. Nhờ đó kiểm soát được triệu chứng trào ngược dạ dày – thực quản – một trong những nguyên nhân gây đau dạ dày.

Đau dạ dày không nên ăn trái cây gì?

Đối với người bị đau dạ dày, các loại trái cây có vị chua có thể khiến cho tình trạng thêm nghiêm trọng. Vì vậy, người bệnh nên tránh bổ sung các loại trái cây này vào chế độ ăn uống. Sau đây là 4 loại trái cây mà người bị đau dạ dày nên kiêng để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cam

Cam là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C, chất chống oxy hóa, chất xơ giúp tăng cường sức khỏe miễn dịch. Tuy nhiên, tính acid trong cam lại có thể kích ứng niêm mạc dạ dày và làm trầm trọng các triệu chứng như ợ nóng, ợ trớ, đau bụng, buồn nôn,… ở những người mắc trào ngược dạ dày – thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày,…

Bưởi

Bưởi là loại trái cây có múi có vị thơm ngon, chứa hàm lượng chất xơ, vitamin và khoáng chất cao, giúp tăng cường sức khỏe đường ruột. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân mắc các bệnh lý về dạ dày như trào ngược dạ dày – thực quản, viêm dạ dày, loét dạ dày,… thì nên hạn chế việc ăn bưởi. Lý do bởi vì nồng độ acid cao có trong bưởi có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày và làm nặng thêm các triệu chứng ợ trớ, ợ nóng.

đau dạ dày kiêng ăn bưởi
Người bị đau dạ dày không nên ăn bưởi, tránh làm cho triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Dâu tây

Dâu tây là loại trái cây được nhiều người yêu thích với chua ngọt ngon miệng và chứa nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Không những vậy, dâu tây còn mang lại nhiều lợi ích về mặt sức khỏe bao gồm giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, ngăn ngừa ung thư,…

Tuy nhiên, những người bị đau dạ dày nên hạn chế sử dụng dâu tây trong thực đơn bởi vì tính acid cao của loại quả này có thể làm ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và gây đau.

Cà chua

Cà chua giàu dưỡng chất, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe tim mạch, phòng ngừa ung thư. Thế nhưng, trong cà chua có tính acid có thể gây ợ chua, đau dạ dày,… sau khi ăn. Vì thế, người bị đau dạ dày cũng cần hạn chế ăn loại quả này.

Lưu ý:

Trái cây chỉ hỗ trợ cải thiện tình trạng đau dạ dày. Để điều trị bệnh hiệu quả hơn, người bệnh cần thăm khám để được chẩn đoán và có phương pháp chữa trị phù hợp.

Endo Clinic là phòng khám chuyên sâu về chẩn đoán và điều trị các bệnh lý tiêu hóa uy tín hiện nay tại TP.HCM. Với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm và giỏi chuyên môn, Endo Clinic cam kết chỉ định đúng và đủ các cận lâm sàng để chẩn đoán chính xác, điều trị hiệu quả, ngăn ngừa triệu chứng tái phát.

bác sĩ tư vấn đau bao tử nên ăn trái cây gì
Các bác sĩ Endo Clinic sẽ tư vấn chi tiết và chỉ định đúng – đủ cận lâm sàng phù hợp với người bệnh.

Bên cạnh đó, sự hỗ trợ từ trang thiết bị y tế hiện đại giúp đảm bảo độ chính xác cao cho chẩn đoán. Kết hợp quy trình nội soi đạt chuẩn quốc tế, đặc biệt là Nội Soi Không Đau (Nội Soi Tiền Mê) giúp tăng tỷ lệ phát hiện tổn thương với thời gian quan sát ít nhất 7 phút, không gây đau hay khó chịu cho Khách hàng. Qua đó, tỷ lệ chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh tại Endo Clinic chính xác đến 90 – 95%, giúp việc điều trị đạt hiệu quả cao, người bệnh sớm hồi phục sức khỏe.

>> Liên hệ ngay với Endo Clinic để đặt hẹn lịch khám với bác sĩ!

Bài viết trên là những loại trái cây tốt cho người đau dạ dày mà người bệnh có thể cân nhắc lựa chọn. Cô Chú, Anh Chị cần lưu ý rằng trái cây chỉ là thực phẩm hỗ trợ giảm nhẹ triệu chứng. Để điều trị dứt điểm bệnh thì vẫn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn chính xác nhất.

Câu hỏi thường gặp

Đau dạ dày ăn chuối được không?

Người bị đau dạ dày có thể ăn chuối được. Vì chuối có khả năng trung hòa acid và có thể kích thích dạ dày sản xuất lớp nhầy bảo vệ niêm mạc khỏi acid. Điều này giúp xoa dịu các cơn đau dạ dày cho người bệnh.

Đau dạ dày ăn bơ được không?

Người bị đau dạ dày có thể ăn bơ nhưng nên hạn chế số lượng bơ tiêu thụ trong một lần ăn. Trong bơ chứa hàm lượng chất xơ rất cao, do đó, ăn quá nhiều chất xơ cùng lúc có thể gây ra đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy, để cho hệ tiêu hóa được ổn định và tránh kích thích đau dạ dày, người bệnh nên ăn một ít bơ mỗi lần ăn.

Đau dạ dày nên kiêng ăn quả gì?

Người bị đau dạ dày nên kiêng ăn các loại trái cây có tính acid như cam, quýt, bưởi, dâu tây, cà chua,… để không làm cho các triệu chứng trở nên nghiêm trọng hơn.

Tài liệu tham khảo:

1. Beth Sissons. Top 12 healthful fruits. 13 02 2019. https://www.medicalnewstoday.com/articles/324431# (đã truy cập 13 07 2023).

2. Taylor Jones, RD. 5 Myths About the Best Time to Eat Fruit (and the Truth). 04 05 2023. https://www.healthline.com/nutrition/best-time-eat-fruit (đã truy cập 13 07 2023).

3. Megan Ware, RDN, L.D. What are the health benefits of papaya? 21 12 2017. https://www.medicalnewstoday.com/articles/275517 (đã truy cập 13 07 2023).

4. Jillian Kubala, MS, RD and Atli Arnarson BSc, PhD. Oranges: Nutrients, Benefits, Juice, and More. 20 04 2023. https://www.healthline.com/nutrition/oranges (đã truy cập 13 07 2023).

5. Adda Bjarnadottir, MS, RDN (Ice). Strawberries 101: Nutrition Facts and Health Benefits. 27 03 2019. https://www.healthline.com/nutrition/foods/strawberries (đã truy cập 13 07 2023).

6. Adda Bjarnadottir, MS, RDN (Ice). Tomatoes 101: Nutrition Facts and Health Benefits. 03 02 2023. https://www.healthline.com/nutrition/foods/tomatoes (đã truy cập 13 07 2023).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

27 + 28 = ?